Cloud Computing Solution

Cloud computing คือบริการที่ครอบคลุมถึงการให้ใช้เครื่องประมวลผล หน่วยจัดเก็บข้อมูล และระบบออนไลน์ต่างๆจากผู้ให้บริการ เพื่อลดความยุ่งยากในการติดตั้ง ดูแลระบบ ช่วยประหยัดเวลา และลดต้นทุนในการสร้างระบบคอมพิวเตอร์และเครือข่ายเอง หรือพูดให้ง่าย Cloud Computing คือการที่เราใช้ซอฟต์แวร์, ระบบ, และทรัพยากรของเครื่องคอมพิวเตอร์ของผู้ให้บริการ ผ่านอินเทอร์เน็ต โดยสามารถเลือกกำลังการประมวลผล เลือกจำนวนทรัพยากร ได้ตามความต้องการในการใช้งาน และให้เราสามารถเข้าถึงข้อมูลบน Cloud จากที่ไหนก็ได้ “Anywhere! Anytime!” คือทุกที่ทุกเวลา ไม่ว่าคุณจะอยู่ตรงไหนก็ตาม ขอแค่มี Internet กับ Computer คุณก็ทำงานได้ทุกที่ทุกเวลา วันนี้หากองค์กรท่านต้องการพัฒนาระบบไอที ไปสู่ระบบ Cloud Computing ทีมงาน Smarttech มีประสบการณ์และความพร้อมในการให้บริการ
ปัจจุบัน Cloud Computing นั้นเป็นรูปแบบสำหรับการใช้งานที่สะดวกสบายในการเข้าถึง ซึ่งเป็นการใช้ทรัพยากรร่วมกันและสามารถจัดเตรียมได้อย่างรวดเร็วโดยมีการดูแลที่ง่าย โดยประโยชน์ต่าง ๆ จาก Cloud Computing มี 5 ประการดังนี้

  1. ลดค่าใช้จ่าย : ทรัพยากรทั้งหมดสามารถกระจายการทำงาน เพื่อช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการประมวลผลรวมของทรัพยากรคอมพิวเตอร์ การใช้งานที่มีประสิทธิภาพที่ดีขึ้น และการใช้ประโยชน์จากโครงสร้างพื้นฐานที่ใช้ร่วมกัน
  2. ดำเนินโครงการได้เร็วขึ้น : เนื่องจากเซิร์ฟเวอร์สามารถจะถูกสร้างและลบได้ในเวลาไม่กี่นาที Cloud Server จะช่วยให้สามารถลดค่าบริหารจัดการและต้นทุนของการซื้อ Server ใหม่
  3. ตามความจำเป็น : เมื่อธุรกิจของคุณมีการเติบโตมากขึ้น คุณสามารถเพิ่มการจัดเก็บข้อมูล RAM และ CPU ตามความจำเป็น ซึ่งหมายความว่าคุณสามารถซื้อ “เพียงแค่” ขนาดและเป็นความต้องการที่จำเป็นต้องใช้เท่านั้น
  4. ค่าบำรุงรักษาต่ำขับเคลื่อนด้วย 2 ปัจจัย : ใช้ฮาร์ดแวร์น้อยลงและสามารถดูแลโดยเจ้าหน้าที่ด้านไอทีร่วมกัน เพราะ Cloud Computing มีการใช้ทรัพยากรทางกายภาพน้อยและมีฮาร์ดแวร์ที่น้อยลงทำให้สามารถลดการใช้พลังงานและการบำรุงรักษา ทำให้ลดเวลาการบริหารจัดการโดยเจ้าหน้าที่ IT และสามารถนำเวลาที่เหลือไปทำการพัฒนาสิ่งอื่น ๆ ให้กับองค์กรให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น
  5. ความยืดหยุ่นและความซ้ำซ้อน : หนึ่งในประโยชน์ของการใช้งาน Private Cloud คือคุณสามารถทำการย้ายเครื่องในกรณีเครื่อง Server มีปัญหาได้โดยอัตโนมัติระหว่างแพลตฟอร์ม Hardware และสามารถกู้คืนข้อมูลในกรณีเกิดภัยพิบัติขึ้น ซึ่งไม่ว่า Server ของคุณตั้งอยู่ในศูนย์ข้อมูลที่แยกจาก Data Center ก็สามารถทำการ Restore ข้อมูลเพื่อทำงานต่อได้ทันที